AFF Cup và những thông tin xoay quanh giải đấu này – ST666

AFF Cup – Giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á đây là giải đấu được nhiều người hâm mộ tại Việt Nam quan tâm vì có sự góp mặt của đội bóng nước nhà.

AFF Cup – giải đấu lớn nhất Đông Nam Á

AFF Cup 2022 hay còn được gọi là Giải vô địch bóng đá tại Đông Nam Á 2022, một trong những giải lớn nhất tại khu vực này. Còn biết đến với một cái tên khác là AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 vì đây là nhà tài trợ chính. Năm nay giải vô địch bóng đá lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức lần thứ 14, lần đầu tiên vào năm 1996. Giải được được kiểm bởi liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, và đây là lần đầu tiên được xứng tên là AFF Mitsubishi Electric Cup.

Giải đấu được tổ chức theo chu kỳ 2 năm 1 lần với những tên góp mặt như: Brunei, Đông Timor, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úc và Việt Nam.

ASEAN Cup - Giải đấu với sự góp mặt của Việt Nam
ASEAN Cup – Giải đấu với sự góp mặt của Việt Nam

AFF Cup 2022, được bắt đầu vào ngày 20/12/2022 và diễn ra đến hết ngày 16/01/2023. Nhà đương kim vô địch kỳ trước là Thái Lan khi giành chiến thắng thuyết phục trước Indonesia với tổng tỷ số 6-2 kể cả lượt đi và về.

Xem thêm về Thể Thao tại nhà cái ST666: Chung kết World Cup 2022 – Trận đấu hay nhất trong lịch sử

Một số thông tin AFF Cup 2022

Một số thông tin AFF Cup 2022
Một số thông tin AFF Cup 2022

Sau đây sẽ là một số thông tin về AFF Cup để anh em có thêm kiến thức về giải đấu quy mô lớn này.

Thể thức thi đấu

AFF Cup 2022 được tổ chức với thể thức giống với năm 2018. Cụ thể, các đội tuyển tham gia thi đấu được chia thành 2 bảng khác nhau. Từng đội sẽ đối đầu với nhau ở 2 trận tại sân nhà và 2 trận tại sân khách.

Trận bán kết cùng với chung kết của giải AFF Cup 2022 cũng sẽ tổ chức theo hình thức đá sân nhà – sân khách. Nếu như sau lượt đi và lượt về 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ áp dụng luật tính tổng số bàn thắng sân khách của ai cao hơn để tìm ra đội giành chiến thắng trong kèo đối đầu.

Ngoài ra, AFF Cup năm sẽ vẫn như mọi khi, không có công nghệ VAR dù đã nhiều lần được đề xuất vì một số lý do kỹ thuật.

Vòng sơ loại

9 đội tuyển đủ điều kiện khi tham gia vòng bảng của AFF Cup 2022 sẽ được chia vào những nhóm đúng với trình độ của đội bóng ở 2 giải gần hiện tại nhất. Đông Timor và Brunei là 2 đội có thành tích thấp nhất trong số các đội bóng nên họ sẽ thi đấu tại vòng loại để chọn ra ai sẽ là đội mạnh hơn được tham gia vào giải. Lúc đó, Brunei đã giành phần thắng với tỉ số tổng là 6 – 3 trong cả lượt đi và về trước đội tuyển Đông Timor. Úc đã là một thành viên thuộc Đông Nam Á nhưng kể từ 2013, họ đã quyết định không tham vào giải đấu vì tính mặt bằng chung thì đội hình rất yếu. 

Bốc thăm chia bảng đấu

Vào ngày 30/08/2022, buổi lễ bốc thăm chia bảng của giải đấu AFF Cup 2022 đã được hoàn thành tại thủ đô Thái Lan (Bangkok). Mỗi bảng sẽ có 5 đội bóng đến từ các nước khác nhau và mỗi nhóm sẽ có 2 đội được xếp dựa trên thành tích giải đấu trước đây. 

Nhóm 1: Đương kim vô địch Thái Lan, Việt Nam.

Nhóm 2: Malaysia và Philippines.

Nhóm 3: Indonesia ( Á Quân) cùng Singapore.

Nhóm 4: Myanmar, Campuchia.

Nhóm 5: sẽ là hai hạt giống Lào và Brunei đã vượt qua vòng loại. 

Hai bảng đấu A và B sau khi qua buổi lễ bốc thăm:

  • Bảng A gồm những cái tên: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Brunei và Campuchia. 
  • Bảng B sẽ là Việt Nam, Lào, Malaysia, Singapore, cuối cùng sẽ là Myanmar. 

 Địa điểm thi đấu

Cùng điểm qua những địa điểm  thi đấu sẽ diễn ra

các trận bóng nảy lửa của giải AFF Cup 2022 ở các sân vận động tại nước khu vực như: Gelora Bung Karno (Indonesia), Bukit Jalil (Malaysia), Kallang (Malaysia), Mỹ Đình (Việt Nam), sân quốc gia Lào, Morodok của Capuchia, sân vận động Thuwunna( Myanmar), Rajamangale tại Bangkok Thái Lan, Thammasat của Thái Lan, cuối cùng là sân vận động tưởng niệm Rizal của Manila.

Các trận đấu sẽ được thi đâu xung quanh các sân vận động này kể cả lượt đi và lượt về đánh xem ai sẽ là nhà vô địch tiếp theo của AFF Cup 2022.

Tiếp thị quảng cáo AFF Cup 2022

AFF cup 2022 diễn ra cũng là lúc mà các thương hiệu sẽ cơ hội để được tài trợ giải đấu và xuất hiện nhiều để quảng bá thương hiệu của mình đến với nhiều khán giả ở các nước khác nhau. Từ đó, họ sẽ tăng được độ nổi tiếng của thương hiệu và chắc chắn sẽ tăng doanh thu. 

Hãng Nike tài trợ áo đấu
Hãng Nike tài trợ áo đấu

Một số thương hiệu lớn trên thế giới đã tài trợ như: Warrix, Grand Sport, Evo, Varaman, Nike, Mills, Narrow và Kelme. Họ đã tài trợ và xuất hiện trên áo đấu của các đội tại giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á này.

Thái Lan vẫn chưa có bản quyền AFF Cup 2022

AFF Cup 2022 còn chưa tới một tuần nữa sẽ bắt đầu nhưng tới lúc này, các cổ động viên Thái Lan vẫn chưa biết họ có được xem trực tiếp giải đấu này trên truyền hình nước nhà hay không. AFF Cup 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 20/12  nhưng vẫn chưa có thông tin xác nhận có bản quyền tại Thái Lan để xem trực tiếp đội bóng nhà, vì hiện tại đài truyền hình Channel 7 từng tổ chức phát sóng giải đấu đã hết hợp đồng bản quyền. 

Bản quyền phát sóng AFF Cup 2022 được rao bán từ 2,75 triệu USD xuống còn 2 Triệu USD nhưng hiện tại vẫn chưa có kênh truyền hình nào tại Thái Lan đứng ra chốt thỏa thuận để phát sóng giải đấu. 

Trên đây là tất cả các thông tin về AFF Cup được chọn lọc, mong sẽ mang đến nhiều kiến thức về giải đấu lần này cho mọi người. 

Nội dung liên quan