Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

Doping từ lâu đã là một chất cấm đặc biệt là trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME.

Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

Trong lịch sử thể thao Việt Nam có không ít các trường hợp vận động viên thể thao sử dụng Doping trong thi đấu. Các trường hợp gian lận này đều đã bị tước huy chương, đồng thời nghiêm cấm thi đấu dài hạn.

Trong giới cử tạ chắc chắn không ai là không biết đến Ngô Thị Hạnh, từng đoạt 3 Huy chương vàng ở hạng cân 75kg tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2010. Sau khi phát hiện dương tính với chất bị cấm Methandienone, cô bị tước huy chương và cấm thi đấu  trong 4 năm.

Hoàng Anh Tuấn – Người từng giành huy chương bạc tại Olympic Bắc Kinh năm 2008 bị phát hiện dương tính với Doping tại giải vô địch thế giới vào năm 2010. Anh đã bị phạt 5.000 USD và cấm thi đấu 2 năm.  

Sử dụng Doping trong thi đấu SEAGAME
Sử dụng Doping trong thi đấu SEAGAME

Đoàn Ngọc Hào là một tuyển thủ futsal Việt Nam bị xác định dương tính với Doping tại vòng chung kết futsal Châu Á 2014. Ngay sau đó, anh bị Liên đoàn bóng đá Châu Á cấm thi đấu 2 năm trong tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá.

Tại giải vô địch thể hình Châu Á vào tháng 7 năm 2008, Nguyễn Thị Mỹ Linh dương tính với Furosemide. Theo quy định của giải, vận động viên này phải đối mặt án phạt 2.000 USD và cấm thi đấu  trong vòng 2 năm. 

Vì sao Doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao?

Sử dụng Doping trong thi đấu thể thao được xem là một hành động gian lận bất chấp sức khỏe và tính mạng của bản thân nên bị nghiêm cấm tuyệt đối. Theo định nghĩa, Doping là thuật ngữ dùng chung để chỉ các chất cấm giúp người sử dụng quên đi mệt mỏi, qua đó khiến thành tích thi đấu thể thao trở nên bị gian lận.

Các chất dưới đây bị cấm trong thi đấu thể thao nói chung và SEAGAME nói riêng:

  1. Các chất thuộc nhóm kích thích: amphetamin, ephedrin, pseudoephedrine, cocaine…
  2. Các chất thuộc nhóm giảm đau gây nghiện (morphin, methadone, heroin).
  3. Các chất thuộc nhóm steroid đồng hóa (nandrolone, clostebol, stanozolol…).
  4. Các chất thuộc nhóm chẹn beta (propranolol, atenolol…).
  5. Các chất thuộc nhóm lợi tiểu (furosemide, hydrochlorothiazide, acetazolamide…)

Trường hợp phát hiện sử dụng Doping trong SEAGAME, vận động viên có thể bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn. ST666 cho rằng các vận động viên nên ra sức luyện tập và chinh phục thành tích bằng chính thực lực của mình và tuyệt đối không sử dụng Doping dưới mọi hình thức.

Xem thêm: Tin hot: Các bộ môn mới trong SEAGAME 32 bạn cần biết

Nội dung liên quan